Kỹ thuật đốt nướng thùng rượu gỗ để gia tăng hương vị rượu

Kỹ thuật đốt nướng thùng rượu gỗ sồi mới trước khi dùng để ủ rượu – ví dụ như rượu Bourbon – là một phương pháp truyền thống, nhưng cách sử dụng nó để gia tăng hương vị khi ủ rượu đang ngày càng trở nên vô cùng sáng tạo và mới mẻ.

Chắc chắn rằng, có rất nhiều người rơi vào tình trạng lẫn lộn và bối rối với giữa những loại Whisky. Quả thật, để phân biệt chúng không quá khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải có sự yêu mến, một ít tập trung và khả năng ghi nhớ. Vậy định nghĩa Bourbon thế nào và nó khác biệt ra sao với những loại Whisky khác?

Bourbon là gì?

Bourbon Whiskey là một loại rượu Whiskey của người Mỹ, mặc dù tên gọi của nó xuất phát từ triều đại Bourbon Pháp. Loại rượu này chiếm khoảng 2/3 trong số 1,6 tỉ dollar Mỹ xuất khẩu các loại rượu chưng cất.

Bourbon là loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Không phải bất kỳ loại Whiskey nào cũng được gọi là Bourbon bởi nó có những luật lệ rất khắt khe trong việc phân loại.

Thùng rượu gỗ Bourbon Whiskey
Thùng rượu gỗ Bourbon Whiskey

Buorbon phải được sản xuất tại Mỹ, được làm từ ít nhất 51 % ngô. Sau khi chưng cất, nó được làm tuổi trong thùng rượu gỗ sồi hoàn toàn chưa từng được sử dụng. Hơn thế nữa, trước đó mặt trong thùng đã được đốt nướng bằng lửa. Để được gọi là Bourbon, loại rượu đó không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào khác ngoài các thành phần như: Ngô, nước, lúa mỳ hoặc lúa mạch đen, mạch nha và màu sắc là kết quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa. Sau cùng, rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 – 80%.

Rượu Bourbon 95% được sản xuất ở Kentucky. Các thùng gỗ được sử dụng trong quá trình làm tuổi Bourbon chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Đó phải là loại thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ lần nào trước đây và mặt trong của thùng phải được đốt nướng bằng lửa. Tuy nhiên, những thùng này sau quá trình làm tuổi cho Bourbon không phải bị vứt bỏ mà vẫn được tái sử dụng để cho các loại Whisky không phải là Bourbon.

Kỹ thuật đốt nướng thùng gỗ là gì?

Kỹ thuật đốt nướng thùng rượu gỗ thật sự không đơn giản, để tạo nên lớp than bên trong thùng gỗ sồi thì yêu cầu phải đốt cháy bằng ngọn lửa lớn, và đốt trong một thời gian xác định tùy thuộc vào mức độ của lớp than mà nhà sản xuất cần.

 

Kỹ thuật đốt nướng thùng rượu gỗ
Kỹ thuật đốt nướng thùng rượu gỗ

Có 4 mức độ khác nhau được chia từ 1 đến 4:

  1. Mức số một cần phải đốt khoảng 20 giây rực lửa
  2. Mức số hai là 25-30 giây
  3. Mức số ba là 35-40 giây
  4. Mức số bốn mất 40 giây đến một phút.

Dù vậy, thời gian định chuẩn này có thể thay đổi tùy thuộc vào những yêu cầu riêng của các nhà Chưng cất, nhưng nguyên tắc là như nhau. Đốt càng lâu thì sẽ tạo nên lớp than dày, thường thì lớp than khoảng 2 mm cho mức độ số một, và dày lên đến 4mm cho mức độ số bốn.

Bên cạnh đó, sức nóng dữ dội của lớp than khi đốt cũng tạo nên một lớp gỗ sồi nướng nằm trên lớp than. Lớp than dày hay mỏng phụ thuộc vào thời gian đốt và nướng, đôi khi có thể dày đến 12mm (lớp gỗ dày 25mm). Hương vị hình thành từ lớp than cháy này thường là mùi caramen và vỡ vụn thành các nhóm nhỏ hơn tạo thành nhiều hương vị khác rất phong phú.

Mức than đốt cháy thông thường cho thùng rượu gỗ sồi là mức số ba và bốn. Lớp than dày hơn thì sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho rượu tiếp xúc đủ với lớp than nướng và dần dần hòa quyện vào nhau để trưởng thành. Lớp than và lớp gỗ nướng dù riêng biệt nhưng bổ sung hương vị cho nhau, trong khi lớp than giúp loại bỏ các tạp chất nhất định khỏi rượu bằng cách hấp thụ chúng, thì lớp gỗ nướng hòa quyện và gia tăng hương vị cho rượu. Và đây chính là toàn bộ quá trình mà bourbon trưởng thành và tạo nên hương vị.

Thực chất thì lớp than chính là bộ lọc hấp thụ axit và dầu có trong ngô, hay sinh ra từ lớp gỗ nướng cháy. Và kết quả là hỗn hợp rượu sắc nét hơn, đẩy đủ và nâng cao cảm giác thưởng thức.

Ngoài ra, lớp than cũng hấp thụ các hợp chất lưu huỳnh sinh ra khi nghiền lúa mạch nha. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại vì nguyên liệu này được dùng rất ít khi sản xuất bourbon. Ngược lại thì whisky mạch nha lại được Chưng cất hoàn toàn từ lúa mạch nha, nên nồng độ các chất lưu huỳnh sẽ cao hơn rất nhiều. Chất lưu huỳnh sẽ tạo nên mùi vị rất nồng đậm của thực vật, mùi thịt, mùi hôi của vớ và mùi diêm cháy. Nồng độ lưu huỳnh thấp thì ta sẽ cảm nhận được vị trái cây và vị ngọt.

Glenmorangie chính là một ví dụ điển hình cho sự gia tăng và chuyển đổi mùi vị. Đầu tiên, chúng sẽ được ủ trong các thùng Bourbon cũ để trưởng thành hoàn toàn, sau đó hỗn hợp mạch nha đã trưởng thành này sẽ được ủ thêm 1 lần nữa trong các thùng rượu gỗ mới được nướng kỹ, một ví dụ điển hình của kỹ thuật này là Glenmorangie 15 năm tuổi và Glenmorangie Tarlogan cũng được ủ trong các thùng rượu gỗ sồi mới được đốt và nướng kỹ để trưởng thành.

Sự khác biệt của việc ủ trong thùng rượu gỗ sồi cũ và thùng rượu gỗ sồi mới đã được nướng kỹ chính là nồng độ của rượu chứ không phải là chuỗi hương vị được tạo nên khi ủ. Thùng rượu gỗ sồi đã được đốt nướng kỹ sẽ tạo nên chuỗi hương vị nồng đậm với vị kem vani, mật ong, rất nhiều mùi dừa và mùi đinh hương rất rõ rệt.

Thêm vào đó, những tác động của thùng rượu gỗ sồi vào hương vị còn liên quan đến phong cách và định hướng của nhà sản xuất, như nhà Glenmorangie thì thiên về nhóm hương vị tinh tế và không có hương than bùn, ngược lại nhà Ardbeg thì đậm mùi than và vị đậm đà.

Glenmorangie thực sự có nhiều ảnh hưởng của các thùng rượu gỗ sồi mới được đốt nướng kỹ, và chỉ cần vài năm thì bạn sẽ thấy có rất nhiều mùi vani và dừa. Còn Ardbeg thì sẽ mất nhiều thời gian ủ hơn mới thấy được sự tác động của thùng rượu gỗ nướng, phải mất khoảng 6 đến 7 năm thì chúng ta mới nhận thấy mùi khói của bánh kem nướng panna cotta.

Nếu muốn tăng độ ngọt cho Ardbeg, thì chúng ta phải thêm rượu mạch nha ủ từ thùng rượu gỗ sồi nhưng vẫn đậm vị khói. Việc sử dụng thùng rượu gỗ sồi mới được nướng kỹ để ủ rượu sẽ cho một chuỗi hương vị đầy và mịn và đậm vị khói. Còn thùng rượu gỗ sồi mới thì lại mang đến một cung bậc khác, hương vị sẽ rất mạnh mẽ và kéo dài.

Mối liên kết giữa Bourbon và Malt

Vì các nhà chưng cất Bourbon chỉ sử dụng thùng rượu gỗ để ủ rượu một lần nên họ trở thành nguồn cung cấp thùng Bourbon cũ dùng để ủ và trưởng thành cho các loại whisky khác nhau và phần lớn là Whisky của Scotland.

Những thùng rượu gỗ sẽ được dùng để ủ Bourbon tại Kentucky khoảng 4 đến 6 năm, và trong khi trưởng thành thì Bourbon gần như đã hấp thu và trích xuất khoảng 85% những hương vị của thùng rượu gỗ. Khi thùng Bourbon cũ được dùng để ủ rượu whisky thì sẽ còn rất ít nhóm hương vị vanilla và caramen.

Thùng rượu gỗ sồi
Thùng rượu gỗ sồi Hoàng Gia

Nếu như vậy thì liệu Bourbon chỉ trích xuất các hợp chất có từ thùng rượu gỗ hay nó sẽ để lại hương vị và hợp chất gì đó trong thùng xuyên suốt quá trình nó trưởng thành hay không?

Giải thích cho vấn đề này thì có thể có một số hợp chất được tạo ra trong quá trình trưởng thành của Bourbon và chúng có thể xuyên qua lớp gỗ sồi, nhưng những chất này có còn trong thùng rượu gỗ hay không thì còn phụ thuộc thời gian nó được vận chuyển đến Switzerland. Thùng rượu gỗ càng tươi thì khả năng những chất còn lại sẽ được tiếp xúc và hấp thu vào whisky càng lớn.

Một số thông tin thú vị về Bourbon

Tuyệt đối, không được thêm bất kỳ thứ gì vào Bourbon trong quá trình chưng cất trừ nước. Để thu được tất cả hương vị từ thùng rượu gỗ sồi cháy.

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi Jack Daniels được gọi là Tennessee Whiskey chứ không phải là Bourbon, mặc dù rất giống nhau, bởi lẽ nó được lọc qua than lá phong.

Bourbon được quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố là “Quốc hồn của nước Mỹ” vào năm 1964.

Những chai Bourbon cỡ tiêu chuẩn chỉ được lấy từ một thùng duy nhất. Trong thời điểm hiện tại, Bourbon đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, với sự đa dạng về chủng loại, hương vị, giá cả và nhãn hiệu. Bourbon thích hợp dùng để pha chế Cocktail, uống shot hoặc pha chế các loại Mix – Drink.

Rượu Bourbon là thành phần không thể thiếu trong việc tạo ra những ly cocktail thơm ngon, đặc sắc.

Một hầm ủ rượu bourbon
Một hầm ủ rượu bourbon

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật nướng thùng rượu gỗ sồi để gia tăng hương vị chho Bourbon Whiskey. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua thùng rượu gỗ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0961 92 1111 – 0941 9 00000 hoặc đặt hàng online ngay trên website.

Ngoài thùng rượu gỗ sồi, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khách như: Thùng gỗ trang trí quán bar, nhà hàng, khách sạn, Trống rượu, Bồn tắm gỗ, chậu ngâm chân cho các spa, cơ sở chăm sóc sức khoẻ… Quý khách có thể truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Xin cảm ơn!