Mẹo ủ bia bằng thùng gỗ sồi nga tại nhà

Chắc hẳn tiêu đề bài viết làm các bạn rất ngạc nhiên!? Chúng ta chỉ nghe ủ rượu bằng thùng gỗ sồi Nga, chứ chưa bao giờ nghe ủ bia bằng thùng gỗ sồi đúng không? Vâng, chính xác là như vậy, thùng gỗ sồi ngoài công dụng ủ rượu, chúng còn được ứng dụng vào ủ bia nữa. Vậy cách làm ra sao và cần chuẩn bị gì, mời các bạn tìm hiểu cùng tôi.

Ủ bia bằng thùng gỗ sồi nga hương vị ra sao?

Các loại bia ủ trong thùng được cho là đỉnh cao của bia thủ công. Chúng có hương vị thơm ngon phức tạp – đạt được nhiều loại cấu hình không thể đạt được – và tất cả những gì cần làm là một chút thực hành và rất nhiều kiên nhẫn. Càng ngày, chúng ta càng thấy những người nấu bia tại gia vượt qua thách thức về quá trình lão hóa thùng, khám phá những sáng tạo mới và thử nghiệm khả năng vô tận của phương pháp nấu bia này.

Ủ bia bằng thùng gỗ sồi Nga - hương vị tuyệt hảo
Ủ bia bằng thùng gỗ sồi Nga – hương vị tuyệt hảo

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rất nhiều thông tin trái ngược nhau xoay quanh những gì bạn cần để bắt đầu quá trình lão hóa thùng. Mặc dù một công cụ trị giá 2000 đô la có thể giúp bạn theo một cách nào đó, nhưng có thực sự cần thiết để đảm bảo rằng bia của bạn an toàn không bị nhiễm khuẩn? Có thể, theo một số nguồn; nhưng cũng không phải, theo những người khác. Đó là lý do tại sao tôi ra đường (nghĩa là nhà kho của chúng tôi, được gắn liền với văn phòng) để nói chuyện với một chuyên gia, một nhà sản xuất bia chuyên nghiệp.

  • Tôi hỏi: Vậy bạn cần những gì để bắt đầu chống lão hóa tại nhà?

Và trong những câu nói bất hủ của người bạn nhậu yêu thích của tôi:

  • “Tất cả những gì bạn thực sự cần là một cái thùng gỗ sồi Nga độc đáo và kiến ​​thức về cách nấu bia.
  • Bạn chắc chắn?

Tôi đã gặng hỏi anh ấy để cung cấp cho tôi thêm thông tin về tất cả các công cụ phức tạp mà bạn có thể cần hoặc có thể không cần để ủ bia trong thùng gỗ sồi Nga đến mức hoàn hảo tuyệt đối – không. Không có công cụ nào mà bộ dụng cụ dành cho người mới bắt đầu nấu bia tại nhà thông thường của bạn không có mà bạn cần để bắt đầu quá trình ủ tại nhà. Bên cạnh một cái thùng gỗ sồi Nga tốt.

Bạn đã nghe nó ở đây đầu tiên rồi, thưa các bạn – nếu bạn đã nấu mẻ bia đầu tiên của mình, bạn có mọi thứ cần thiết để bắt đầu. Chúc mừng. Vì vậy, phần thùng là những gì bài viết này nói về: Những gì bạn cần cân nhắc khi chọn một chiếc thùng gỗ sồi cỡ nhỏ để ủ bia tại nhà.

Chọn thùng gỗi sồi Nga hợp lý

Các nhà sản xuất bia tại gia rất hiếm khi cần đến những chiếc thùng có kích thước lớn (~200 lít) mà các nhà sản xuất bia thương mại sử dụng để ủ bia của họ, vì vậy những gì bạn đang tìm kiếm là một “thùng gỗ sồi nga nhỏ”.

Mẹo chuyên nghiệp: Rất nhiều thợ nấu bia tại các nhà máy bia thương mại mua các thùng cỡ nhỏ để thử nghiệm các công thức nấu bia lâu đời của họ! Chúng là một mặt hàng khá bán chạy.

Một thùng gỗ sồi nhỏ là là thùng có thể chứa từ vài 5 lít đến 100 lít. Đối với mục đích nấu bia tại nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phạm vi 5-50 lít.

Thùng rượu gỗ sồi 50l cao cấp
Thùng rượu gỗ sồi 50l cao cấp

Có hai loại thùng chính: thùng mới và thùng đã qua sử dụng.

Tại thùng gỗ Hoàng Gia, chúng tôi bán cả hai. Vậy sự khác biệt là gì? Ưu và nhược điểm?

Những chiếc thùng mới chưa bao giờ chứa chất lỏng trong đó nhưng chúng đã bị cháy bên trong nên chúng mang lại hương vị gỗ sồi mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm. Bạn sẽ nhận được RẤT NHIỀU đặc tính thùng từ những “đứa trẻ” này, và ngoài vẻ đẹp đẽ, bạn sẽ đạt được hương vị vani hoặc sữa dừa từ gỗ cháy.

Đốt cháy nhẹ bên trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra cho bia / rượu một số hương thơm đặc biệt
Đốt cháy nhẹ bên trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra cho bia / rượu một số hương thơm đặc biệt

Tuy nhiên! như bạn tôi đã chỉ ra, không có cách nào để vệ sinh kỹ lưỡng một thùng mới để chuẩn bị cho bia được ủ trong đó mà không sử dụng cồn.

Có, bạn có thể sử dụng nước nóng hoặc hơi nước để “khử trùng” thùng, như một số diễn đàn đã chỉ ra, nhưng gỗ là xốp.

Những người bạn vi sinh vật của chúng ta có thể sống sâu, sâu, tận đáy của thùng rượu vượt quá mức nhiệt có thể chạm tới, và vì vậy, trước tiên, luôn luôn khử trùng trước khi bạn ủ rượu trong thùng.

Nếu bạn dự định phục vụ bia của mình cho những người thân yêu của bạn hoặc cho bất kỳ ai có luật sư giỏi, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một thùng đã qua sử dụng để ủ bia tại nhà của bạn.

Hương vị bia

Vì vậy, tất cả mọi thứ đã nói, những chiếc thùng đã qua sử dụng là tốt nhất! Trong một thùng rượu whisky hoặc bourbon, bạn có thể tạo ra vô số hương thơm hấp dẫn từ hương vị gỗ sồi đến tông màu vani và caramel sâu hơn, tùy thuộc vào thời gian ủ bia của bạn. Các loại bia có trọng lượng cao là hoàn hảo cho loại dự án này và yêu thích của cá nhân tôi là loại bia đen luôn được ưa chuộng và là loại bia đang phát triển!

Bạn sẽ muốn sử dụng một công thức có ít nhất 8% ABV ( ABV là viết tắt của Alcohol By Volume, là chỉ số cho biết nồng độ cồn trong bia (%), trừ khi bạn đang làm việc với một công thức chua – quá trình lão hóa thùng tự nhiên làm chua các loại bia có ABV thấp hơn, vì vậy bạn cũng có thể tính toán trước

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thùng linh hoạt để ủ bia – đây là liên kết đến hướng dẫn miễn phí của chúng tôi – cung cấp tất cả các chi tiết cho bạn! Nó cũng chỉ cho bạn cách làm phồng và kiểm tra rò rỉ trước khi bạn đổ đầy thùng của mình.

Cuối cùng, không kém phần quan trọng

Những suy nghĩ và lời khuyên cuối cùng của chúng tôi về cách ủ bia cho một người nấu bia tại nhà:

Sử dụng các công cụ riêng biệt

Khi bạn làm việc với các loại bia khác nhau (chẳng hạn như bia chua và bia có trọng lượng cao) sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo cho thiết bị của bạn và lây nhiễm sang các loại bia của bạn. Bạn nên đầu tư vào các công cụ riêng biệt, như các thùng và ống hút tự động khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể giữ các thùng của mình trong cùng một phòng, miễn là chúng được ngăn cách và bạn đảm bảo các khu vực của chúng luôn sạch sẽ không bị tràn hoặc rò rỉ.

Lấy mẫu với Vinnie Nail

Để tránh tiếp xúc với không khí, hãy lấy mẫu bia ủ trong thùng của bạn qua một lỗ khoan được cắm bằng đinh vinnie.

Bảo quản mát mẻ liên tục

Các nhà sản xuất bia của chúng tôi đề xuất nhiệt độ 20-24 độ C để bảo quản bia của bạn. Nếu bạn không có một môi trường được kiểm soát, một tầng hầm dưới mặt đất sẽ là một mẹo nhỏ. Bạn muốn giữ nhiệt độ tương đối nhất quán trong suốt quá trình lão hóa, chỉ nên để nhiệt độ dao động một vài độ.

Thùng gỗ đựng rượu tiêu chuẩn Châu Âu - Hầm ủ bia / rượu tiêu chuẩn
Thùng gỗ đựng rượu tiêu chuẩn Châu Âu – Hầm ủ bia / rượu tiêu chuẩn

Trên đây là một vài chia sẻ về ủ bia bằng thùng gỗ sồi nga, hy vọng sẽ giúp ích các bạn.

Để nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm thùng rượu gỗ sồi nga nhập khẩu hoặc thùng gỗ sồi trang trí, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0941 9 00000 – 0961 92 1111.

Thùng rượu gỗ sồi Hoàng Gia uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam!